Thiết kế & Xây dựng công trình chuỗi nhà hàng/cà phê

Xu hướng đầu tư kinh doanh lĩnh vực F&B ngày càng được nhiều cá nhân, doanh nghiệp theo đuổi. Bên cạnh sản phẩm ngon, dịch vụ tốt thì phong cách thiết kế riêng của cũng là yếu tố lôi kéo và giữ chân khách hàng. Trúc Nghinh Phong tự tin là một trong những đơn vị tiên phong tại Việt Nam mang đến giải pháp thiết kế, thi công trọn gói công trình chuỗi nhà hàng/cà phê với tiêu chí “nhanh chóng – rộng rãi – hiệu quả”, giúp chủ đầu tư phát triển kinh doanh, gia tăng nhận diện thương hiệu trên thị trường.

Đặc điểm công trình chuỗi nhà hàng/cà phê

Vị trí: Công trình chuỗi nhà hàng/cà phê thường xuất hiện ở khu vực có mật độ dân số đông như các trung tâm thành phố lớn kế đến tại các tỉnh, thị trấn, khu vực ngoại thành… có tiềm năng phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu phục vụ ẩm thực cho khách hàng trên toàn phạm vi lãnh thổ Việt Nam và trên thế giới.

Diện tích: Tùy quy mô đầu tư mà diện tích công trình chuỗi nhà hàng/cà phê khoảng từ 100m2 -200m2. Trong đó tỉ lệ diện tích tối ưu nhất hay được các kiến trúc sư áp dụng là khoảng 40 – 50% cho không gian phục vụ khách hàng, 30 – 40% cho khu bếp và khu vực khác. Khu bếp được phân chia theo dây chuyền: Hệ thống kho – khu gia công thô – gia công tinh – khu chế biến – khu chia soạn.

The Coffee House là một trong những công trình chuỗi nhà hàng/cà phê quy mô lớn trong lĩnh lực dịch vụ ăn uống tại VN.

The Coffee House là một trong những công trình chuỗi nhà hàng/cà phê quy mô lớn trong lĩnh lực dịch vụ ăn uống tại VN.

Khách hàng: Đối tượng khách hàng ngày nay rất phong phú, đa phần là người trong độ tuổi lao động, người trưởng thành, học sinh sinh viên. Cần nghiên cứu và xác định đúng phân khúc khách hàng sẽ giúp bạn tiến gần hơn tới sự thành công hơn. Chẳng hạn, Starbucks hướng tới đối tượng khách hàng là nam giới và phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 40 những người có thu nhập tương đối cao, sự nghiệp chuyên nghiệp và tập trung vào phúc lợi xã hội. Hay The Coffee House hướng tới nhóm khách hàng văn phòng, công sở, những người có mong muốn làm việc trong không gian quán cà phê…

Các tiêu chuẩn chính trong thiết kế và thi công chuỗi nhà hàng/cà phê

Trong một công trình chuỗi nhà hàng/cà phê các tiêu chuẩn chính tầm quan trọng không thể thiếu:

1. Tiêu chuẩn thiết kế quầy phục vụ trong chuỗi nhà hàng/cà phê

Khu vực này đóng vai trò quan trọng của một chuỗi nhà hàng/cà phê nơi thường được thiết kế và bố trí hợp lý sao cho ấn tượng với khách khi bước vào quán. Mặt khác, nếu như quầy phục vụ lớn có thể hỗ trợ nhân viên phục vụ làm việc nhanh hơn và việc bố trí đồ đạc cũng đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên nếu diện tích quầy phục vụ quá lớn sẽ ảnh hưởng đến lối đi lại của khách hàng và tất nhiên không gian nhà hàng, café bị thu hẹp lại nhiều.

Thiết kế và thi công công trình chuỗi nhà hàng/cà phê cần đảm bảo các tiêu chuẩn toàn diện

Thiết kế và thi công công trình chuỗi nhà hàng/cà phê cần đảm bảo các tiêu chuẩn toàn diện

2. Tiêu chuẩn vị trí của các thiết bị, máy móc trong chuỗi nhà hàng/cà phê

Đối với những loại thiết bị, máy móc như tủ lạnh, ngăn lạnh, máy pha cà phê mà đặt sai vị trí tất nhiên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ làm việc của nhân viên. Từ đó làm giảm hiệu suất công việc cũng như không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng khi ghé quán. Đối với khu vực bếp, tủ để cốc chén hay nguyên liệu nên bố trí như thế nào vừa tầm với của nhân viên. Với chuẩn là không chỉ đáp ứng nhu cầu về sở thích của đối tượng khách hàng mà còn phải phù hợp với cách thức làm việc của nhân viên.

3. Tiêu chuẩn thiết kế ánh sáng trong chuỗi nhà hàng/cà phê

Hầu hết khách hàng vào quán nhất là những buổi sáng hoặc cuối tuần mọi người đi lúc tầm trưa đều thích một quán có ánh sáng tự nhiên tràn ngập căn phòng mang đến nguồn năng lượng tích cực mới. Đó là với ánh sáng tự nhiên còn với ánh sáng nhân tạo thì lượng khách hàng ghé quán vào buổi tối sẽ đông hơn nên tất nhiên cần bố trí lắp đặt sao cho ánh điện luôn cung cấp đủ ánh sáng cần thiết đồng thời không thể thiếu khi tạo không gian lung linh, ấm áp bằng việc hắc sáng vào đồ nội thất, màu sơn tường, gạch lát nền, …

4. Tiêu chuẩn nhiệt độ trong chuỗi nhà hàng/cà phê

Tiêu chuẩn nhiệt độ thiết kế công trình chuỗi nhà hàng/cà phê làm sao có thể bỏ qua khi nó quyết định việc tạo được sự thoải mái cho người dùng hay không. Vì vậy cần tạo được sự thông thoáng cho không gian bằng việc sử dụng không khí tự nhiên và lắp đặt thêm quạt máy, hệ thống điều hòa sao nhiệt độ ổn định, mát mẻ. Có như vậy mới mang lại sự hài lòng cho khách cũng như mang lại môi trường làm việc tốt cho chính nhân viên của quán.

5. Tiêu chuẩn phong cách thiết kế trong chuỗi nhà hàng/cà phê

Hiện nay có nhiều hướng phong cách thiết kế khác nhau như từ cổ điển đến hiện đại, từ châu Âu sang châu Á, … Không gian chung của công trình cần phải chú trọng và đầu tư kỹ lưỡng về hình dáng, màu sắc thông qua hệ thống tường, vách, trần, sàn. Đồng thời sử dụng những đồ vật phù hợp theo phong cách có như vậy mới gây được ấn tượng và thu hút khách hàng nhiều hơn. Song song đó, phong cách thiết kế cũng góp phần hình thành hệ sinh thái nhận diện thương hiệu, khẳng định vị thế trong mắt người tiêu dùng.

Tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống điện, kết nối internet

Những năm gần đây, nhu cầu khách hàng đến công trình chuỗi nhà hàng/cà phê không chỉ để đến thưởng thức, trải nghiệm mà còn là tán gẫu, giao lưu, bàn thảo công việc. Do đó, ổ điện và wifi được đảm bảo là yêu cầu cần thiết. Bên cạnh việc lắp đặt ổ điện khu vực nhân viên thì các kiến trúc sư cần phải thiết kế ổ điện gần bàn của khách. Cao độ vừa phải, tránh nơi ẩm ướt đảm bảo an toàn sử dụng điện và số lượng đáp ứng được nhu cầu tối đa của khách hàng.

Tiêu chuẩn âm thanh

Đây có lẽ là tiêu chuẩn không ít người quan tâm nhưng thực tế thì khách hàng rất chú trọng đến điều này. Tiêu chuẩn âm thanh bao gồm cách âm, âm nhạc và âm thanh khác như tiếng nói chuyện, tiếng bước chân… Tuỳ theo hình thức kinh doanh (nhà hàng, cà phê, văn phòng, sân vườn…); đối tượng khách hàng (người lớn tuổi, đi làm, học sinh sinh viên); phong cách quán (hiện đại, cổ điển, sang trọng, mộc mạc, …) khi ấy các kỹ sư thiết kế âm thanh thích sao cho hợp nhất.

Những bất cập thường thấy khi mở rộng thiết kế và thi công chuỗi nhà hàng/cà phê

Với những đặc điểm và tiêu chuẩn kể trên, việc thiết kế và thi công các công trình chuỗi khá phức tạp cần có sự chuẩn bị và đầu tư kỹ lưỡng. Đòi hỏi đơn vị thi công giàu kinh nghiệm trong việc khảo sát, tư vấn, tính toán đưa ra các tiêu chí, giải quyết bấp cập hợp lý. Từ đó mang đến lợi ích thiết thực cho khách hàng như:

Thiết kế và thi công công trình chuỗi nhà hàng/cà phê luôn cần nhà thầu uy tín, đủ năng lực và kinh nghiệm thực hiện

Thiết kế và thi công công trình chuỗi nhà hàng/cà phê luôn cần nhà thầu uy tín, đủ năng lực và kinh nghiệm thực hiện

Vị trí xây dựng có thể là cải tạo từ công trình nhà ở, shophouse có sẵn hoặc xây mới hoàn toàn với diện tích, quy mô, điều kiện địa hình và thời tiết khác nhau… Do đó, việc đồng nhất thiết kế và thi công cũng như thể hiện hình ảnh nhận diện thương hiệu gặp nhiều trở ngại. Chủ đầu tư cũng không thể để nguyên bản thiết kế của chuỗi nhà hàng/cà phê khác trong chuỗi vào công trình mới dễ dẫn đến việc thừa thiếu nguyên vật liệu, đồ nội thất… ảnh hưởng đến chi phí của cả dự án.

Công tác tiền chế, tiêu chuẩn hóa, module hóa luôn biến động, thay đổi sao cho phù hợp với từng công trình nhưng vẫn đảm bảo các yêu cầu chung của hệ thống.

Việc tìm được phong cách thích hợp để có thể áp dụng cho nhiều chuỗi nhà hàng/cà phê trong hệ thống chuỗi tương đối khó và mất rất nhiều thời gian. Theo kinh nghiệm của những chuỗi nhà hàng/cà phê lớn như Kichi Kichi, Pizza Hut, The Coffee House, … họ thường chọn những phong cách đơn giản như hiện đại, công nghiệp. Với những phong cách này sẽ không có nhiều yêu cầu về mặt bằng phải lớn, sử dụng đồ nội thất cũng khá dễ và đặc biệt họ có thể phối màu sắc theo sở thích của mình để tạo nên dấu ấn riêng trong hệ thống.

Với các cấu kiện lớn và vật liệu nhiều dễ dẫn đến chi phí vận chuyển cao trong trường hợp khoảng cách giữa nhà máy và công trường lớn hoặc khi các liên kết giao thông không phù hợp.

Khó khăn trong việc lắp ráp các cấu kiện đúc sẵn kích thước lớn do sự hạn chế không gian của địa điểm xây dựng cũng như nhiều cấp cập đến vấn đề yêu cầu kỹ thuật kết cấu, hệ thống M&E, cấu trúc không gian không làm ảnh hưởng đến các không gian khác của các chủ dự án cho thuê.

Trúc Nghinh Phong thuộc lĩnh vực thiết kế và xây dựng được thành lập vào năm 2007 với nguồn vốn tự lực 90%, sử dụng công nghệ hiện đại với nhiều phân xưởng, kho bãi. Đóng vai trò là một mắc xích quan trọng tạo nên hệ sinh thái khép kín cùng với 5 công ty khác. Mạng lưới đối tác rộng lớn hứa hẹn cung cấp trọn vẹn các giải pháp cho công trình chuỗi nhà hàng/cà phê.

Các công trình Trúc Nghinh Phong đã được chủ đầu tư lựa chọn cho việc kinh doanh của mình như: chuỗi cà phê The Coffee House, chuỗi cà phê Mê Trang, chuỗi cà phê L’amant, chuỗi cà phê Hemo, chuỗi cà phê Chồn, chuỗi trà sữa TenRen’s, chuỗi trà sữa Tipiki, nhà hàng Mr Sài Gòn, nhà hàng Don Chicken, cùng nhiều thương hiệu khác trải dài khắp các tỉnh thành Việt Nam.

Trúc Nghinh Phong là đơn vị thiết kế và thi công chuỗi nhà hàng/cà phê uy tín, chất lượng với đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm.

Trúc Nghinh Phong là đơn vị thiết kế và thi công chuỗi nhà hàng/cà phê uy tín, chất lượng với đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm.

Trúc Nghinh Phong tự hào là đơn vị thi công chuỗi công trình, chuỗi cửa hàng uy tín Việt Nam và là công ty hoạt động lâu năm nhất trong lĩnh vực thiết kế và thi công trọn gói công trình chuỗi.
———-
Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Trúc Nghinh Phong
(Thành viên hệ thống Nghiêm Phạm Holdings)

Bài viết khác

Nhập từ khóa cần tìm kiếm