Làm thế nào để nhận biết đơn vị thiết kế xây dựng chuyên nghiệp

Thiết kế xây dựng là các hoạt động triển khai vị trí và lắp đặt cho những công trình phù hợp với từng mục đích cụ thể. Công tác thiết kế và xây dựng giúp cho những ý tưởng về hình dáng công trình trở nên phù hợp và thể hiện đúng công năng hơn. Để hiểu rõ các công việc của thiết kế xây dựng là gì hãy theo dõi trong bài viết sau. 

Giới thiệu khái niệm thiết kế xây dựng

Thiết kế xây dựng là quá trình sáng tạo để biến những ý tưởng và mong muốn thành hiện thực thông qua việc lập kế hoạch thi công các công trình cụ thể. Nhiệm vụ của các đơn vị thiết kế và xây dựng là giúp cho chúng ta hiện thực hóa những mong muốn về dự án trở thành hiện thực, tạo ra một không gian đặc trưng, đẹp và hài hòa, mang đến sự trọn vẹn và tiện nghi trong cuộc sống. 

Thiết kế xây dựng công trình bao gồm những nội dung nào?

Khi thuê một đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng, bạn có thể tin tưởng họ để: 

 • Đưa ra phương án sử dụng công nghệ phù hợp cho dự án của bạn. 
 • Tạo ra bản vẽ thiết kế dựa trên nhu cầu cụ thể của bạn, bất kể là xây nhà ở hay cho thuê. 
 • Lựa chọn phong cách kiến trúc phù hợp với định hướng và thẩm mỹ của bạn. 
 • Lựa chọn vật liệu phù hợp với thẩm mỹ, ngân sách và yêu cầu của gia chủ. 
 • Cung cấp phương án kết cấu bền vững cho công trình. 
 • Đề xuất giải pháp phòng cháy nổ an toàn và bảo vệ môi trường. 
 • Tư vấn về việc sử dụng năng lượng hiệu quả và thân thiện với môi trường. 
 • Đảm bảo công trình xây dựng đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và bảo vệ môi trường. 
 • Lập dự toán chi phí xây dựng để bạn có cái nhìn tổng quan về nguồn kinh phí cần thiết. 

Những chuyên gia thiết kế xây dựng sẽ giúp bạn biến những ý tưởng thành hiện thực một cách thông minh và hiệu quả, đồng thời đảm bảo rằng công trình được xây dựng đúng tiến độ và trong khung ngân sách của bạn. 

Những bước thiết kế xây dựng

Theo quy mô và tính chất của dự án, số bước thiết kế xây dựng được xác định trong quá trình phê duyệt dự án đầu tư xây dựng. Mỗi bước thiết kế xây dựng phải tuân theo quy định của luật pháp về xây dựng và phải phù hợp với mục tiêu và nhiệm vụ của từng bước thiết kế. 

Khi dự án yêu cầu hai bước thiết kế xây dựng trở lên, thiết kế tiếp theo phải dựa trên những nội dung và thông số quan trọng của thiết kế trước đó. Điều này đảm bảo sự liên kết và thống nhất giữa các bước thiết kế. 

Trong quá trình triển khai thiết kế sau khi hoàn thành thiết kế cơ sở, chủ đầu tư có quyền quyết định điều chỉnh thiết kế để đảm bảo hiệu quả và đáp ứng yêu cầu sử dụng, miễn là không làm thay đổi mục tiêu, chức năng, quy mô, hoặc các chỉ tiêu quy hoạch và kiến trúc đã được phê duyệt trong quyết định/chấp thuận đầu tư. 

Chủ đầu tư chịu trách nhiệm tổ chức quá trình lập thiết kế xây dựng, trừ trường hợp bước thiết kế được giao cho nhà thầu xây dựng theo hợp đồng. Chủ đầu tư cũng cần thực hiện thẩm định và kiểm soát thiết kế xây dựng, như quy định tại Điều 82 của Luật Xây dựng năm 2014 (đã được sửa đổi) và Điều 1 Khoản 24 của Luật số 62/2020/QH14. 

Thiết kế xây dựng có vai trò như thế nào?

Chủ đầu tư có thể tự lập hoặc thuê tổ chức hoặc doanh nghiệp có đủ năng lực để thực hiện các công tác thiết kế xây dựng. Doanh nghiệp này sẽ cung cấp cơ sở cho việc lập dự án đầu tư xây dựng kèm với thiết kế các hạng mục khác của toàn công trình.  

Thiết kế xây dựng có những vai trò bao gồm:  

 • Cơ sở cho việc lập nhiệm vụ thiết kế. 
 • Mục tiêu xây dựng công trình. 
 • Vị trí xây dựng. 
 • Yêu cầu về quy hoạch, cảnh quan, và kiến trúc của công trình. 
 • Quy mô, thời hạn sử dụng, công năng, và các yêu cầu kỹ thuật khác. 

Nếu cần, nhiệm vụ thiết kế trong xây dựng có thể được điều chỉnh để phù hợp với tình hình thi công thực tế để đảm bảo tính hiệu quả của dự án đầu tư xây dựng từng công trình. 

Một trong những đơn vị uy tín và nổi tiếng trong ngành xây dựng là Trúc Nghinh Phong, luôn tư vấn và ra phương án thi công và hoàn thiện phù hợp cho dự án của bạn bằng đội ngũ kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng có chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm trong công tác thi công và xây dựng từ công trình dân dụng cho đến nhà xưởng công nông nghiệp. 

Như vậy để thiết kế xây dựng những công trình dù nhỏ hay tầm cỡ lớn, chúng ta sẽ cần đến những đơn vị chuyên nghiệp để chuyên môn hóa từng công đoạn của xây dựng. Hy vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin về những nhiệm vù mà một công ty cung cấp dịch vụ thiết kế và xây dựng sẽ đảm nhiệm.  

Trúc Nghinh Phong tự hào là công ty tư vấn thiết kế và thi công hàng loạt công trình và cửa hàng uy tín tại Việt Nam, và đã hoạt động lâu nhất trong lĩnh vực thiết kế và thi công trọn gói công trình dân dụng, công nghiệp và các dự án nhà xưởng, nông trại khác.

———-
Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Trúc Nghinh Phong
(Thành viên hệ thống Nghiêm Phạm Holdings)

Bài viết khác

Nhập từ khóa cần tìm kiếm