Thi công xây dựng và điều kiện kinh doanh dịch vụ thi công như thế nào hiệu quả?

Thi công xây dựng là một trong những công việc thường gắn liền với khát vọng và chuyên môn kết hợp thành một tác phẩm đạt giá trị thẩm mỹ và chất lượng. Đó là sự kết hợp tuyệt diệu giữa sức sáng tạo và kỹ thuật, nơi mỗi công trình trở thành một biểu tượng của sự đam mê và tài năng. Để hiểu sâu hơn về các khái niệm và điều kiện để tạo nên một tác phẩm, hãy theo dõi bài viết sau.

1. Thi công xây dựng công trình

Thi công xây dựng là một quá trình các chuyên gia và kỹ sư tài năng hợp cùng nhau để tạo nên những công trình chất lượng. Nó không chỉ đơn thuần là việc xây dựng và lắp đặt, mà còn là một tác phẩm sáng tạo, nơi những ý tưởng và khát vọng biến thành hiện thực.

Tưởng tượng từ những đường nét cơ bản trên máy tính cho đến những chi tiết tinh tế, thi công xây dựng thành phẩm hoàn hảo, mỗi thành viên đóng vai trò quan trọng để tạo lên một sản phẩm đẹp mắt. Từ việc xây dựng móng đến việc xây dựng khung cơ bản, từ việc lắp đặt hệ thống điện và nước cho đến việc hoàn thiện mặt ngoài và nội thất, mỗi bước trong quy trình này đều đóng góp vào sự hoàn thiện cuối cùng của công trình.

Điều kiện thi công xây dựng

Điều kiện thi công xây dựng

2. Điều kiện kinh doanh dịch vụ thi công xây dựng công trình

Các điều kiện thi công xây dựng công trình thực sự phụ thuộc vào từng hạng mục cụ thể. Hãy cùng xem những yêu cầu và tiêu chuẩn cho từng hạng mục này:

Hạng I: Đòi hỏi những cá nhân phụ trách thi công phải có trình độ cao, với bằng cấp đại học hoặc cao đẳng chuyên ngành tương ứng, và ít nhất 3 năm kinh nghiệm đối với đại học hoặc 5 năm kinh nghiệm đối với cao đẳng. Những người này phải đảm nhận vị trí chỉ huy trưởng, và có khả năng quản lý và thực hiện công việc cho tất cả các công trình. Các công nhân thực thi công việc cần phải có bằng cấp hoặc chứng chỉ chuyên môn phù hợp, sau khi đã qua quá trình đào tạo và bồi dưỡng.

Hạng II: Ở hạng mục này, yêu cầu cũng tương tự như hạng I, với cá nhân phụ trách thi công cần có bằng cấp đại học hoặc cao đẳng chuyên ngành tương ứng, và ít nhất 1 năm kinh nghiệm đối với đại học hoặc 3 năm kinh nghiệm đối với cao đẳng.

Hạng III: Cuối cùng, trong hạng mục này, cá nhân phụ trách thi công cần có bằng cấp đại học hoặc cao đẳng chuyên ngành tương ứng. Chức danh chỉ huy trưởng yêu cầu khả năng thực hiện công việc cho các công trình được giao.

Các điều kiện thi công xây dựng công trình phụ thuộc vào hạng mục cụ thể và đòi hỏi sự chuyên môn cao từ cá nhân phụ trách và công nhân thực hiện. Đây là tiêu chuẩn quan trọng để đảm bảo chất lượng và hiệu suất trong quy trình thi công xây dựng.

3. Quy trình thi công xây dựng

– Thành lập ban chỉ huy công trình:

Có một trưởng phòng thi công chịu trách nhiệm quản lý và điều hành công trình. Thêm vào đó, ban chỉ huy còn bao gồm các kỹ sư có vai trò quan trọng. Chỉ huy trưởng là người đứng đầu, cùng với kỹ sư giám sát thi công, họ điều phối và chỉ đạo các tổ và đội thi công. Tổ trưởng và đội trưởng là những người dẫn đầu trong quá trình thi công.

– Tổ chức mặt bằng thi công:

Để bắt đầu công trình, chúng ta gửi thông báo khởi công cho chính quyền địa phương bằng văn bản. Đồng thời, thông báo cũng được đưa đến các hộ dân xung quanh, và chúng ta chụp hình tình trạng hiện tại của các công trình lân cận. Biển báo công trình được treo lên, cùng với nội quy công trình, quy định an toàn lao động và các biển cảnh báo khác. Chúng ta cũng chuẩn bị hồ sơ thiết kế xây dựng để sử dụng làm căn cứ kỹ thuật cho quá trình thi công nhà phố. Đồng thời, xác định vị trí chính xác của công trình và đo đạc độ cao chuẩn.

Sau đó, chúng ta tổ chức xây dựng nơi ở tạm thời cho công nhân và sắp xếp mặt bằng, bao gồm cả việc mượn vỉa hè. Chúng ta cũng chuẩn bị nguồn điện và nước cho quá trình thi công. Việc xây dựng công trường bao gồm việc thiết lập nơi ở tạm thời cho công nhân, và lắp đặt cổng hoặc tường rào theo tiêu chuẩn của công ty xây dựng. Đồng thời, chúng ta thực hiện việc phá dỡ công trình cũ và dọn dẹp khu vực công trình cũ. Cuối cùng, chúng ta chuẩn bị nhân công và xác định quy trình cung ứng vật tư xây dựng.

4. Biện pháp thi công

– Công tác ép cọc:

Chúng ta bắt đầu bằng việc vận chuyển và lắp đặt thiết bị ép vào vị trí cọc. Đảm bảo rằng máy móc được cố định vững chắc, cân bằng và được điều chỉnh cho các trục của khung máy, hệ thống kích, và trục của các cọc để đảm bảo chúng đứng thẳng và nằm trong cùng một mặt phẳng. Chúng ta liên kết chắc chắn thiết bị ép với hệ thống neo hoặc hệ thống dầm chất đối trọng, và kiểm tra lại cọc một lần nữa. Sử dụng cần trục cẩu để đưa các cọc vào vị trí ép.

Khi thực hiện công tác ép cọc bê tông cho dự án xây dựng nhà xưởng công nghiệp, chúng ta đầu tiên ép các đoạn mũi cọc và đảm bảo rằng chúng được định vị chính xác về độ thẳng đứng và vị trí. Áp lực dầu được điều chỉnh tăng chậm và đều trong những giây đầu tiên. Tốc độ ép không nên vượt quá 1cm/giây. Khi hoàn thành việc ép đoạn mũi, chúng ta tiến hành nối các đoạn giữa cọc bằng phương pháp hàn trước và sau.

Sau khi hoàn thành công tác ép cọc theo thiết kế, chúng ta tiến hành đào hố đất móng bằng máy và chỉnh sửa hố móng bằng công việc thủ công.

– Thi công phần thân, mái: Sau khi hoàn thành công tác ép cọc, chúng ta tiếp tục thi công phần thân và mái.
– Công tác xây, trát, láng
– Công tác chống thấm
– Công tác ốp, lát
– Công tác sơn bả
– Thi công phần ME

Thi công xây dựng không chỉ dừng lại ở việc tạo dựng từ đầu, mà còn bao gồm việc sửa chữa, cải tạo và bảo trì công trình. Quá trình này vô cùng thú vị và thách thức, nơi các chuyên gia phải tìm ra giải pháp sáng tạo để cải thiện và mang lại sự mới mẻ cho những công trình đã trải qua thử thách thời gian. Hy vọng bài viết sẽ giải đáp những khái niệm và các công tác thi công một công trình hoàn chỉnh.

Trúc Nghinh Phong tự hào là đơn vị thi công chuỗi công trình, chuỗi cửa hàng uy tín Việt Nam và là công ty hoạt động lâu năm nhất trong lĩnh vực thiết kế và thi công trọn gói công trình chuỗi.
———-
Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Trúc Nghinh Phong
(Thành viên hệ thống Nghiêm Phạm Holdings)

Bài viết khác

Nhập từ khóa cần tìm kiếm