Công trình Chuỗi và vai trò trong lĩnh vực xây dựng

Để ngày càng phát triển trong kinh doanh, các doanh nghiệp luôn hướng đến mục tiêu mở rộng thị phần và gia tăng độ phủ sóng của mình. Nắm bắt được nhu cầu đó, Trúc Nghinh Phong mạnh dạn tiên phong trong mảng xây dựng chuỗi công trình, hệ thống bán lẻ nhằm phục vụ nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Không chỉ đáp ứng về thời gian thi công nhanh, thi công nhiều công trình một lúc, mà còn dễ dàng xây dựng hình ảnh nhận diện của doanh nghiệp, tạo ra không gian mua sắm tiện nghi, đẹp mắt, góp phần nâng cao uy tín và nhận diện thương hiệu trong lòng khách hàng. Hãy cùng Trúc Nghinh Phong tìm hiểu đôi nét về mảng công trình chuỗi trong xây dựng.

Công trình chuỗi là gì ?

Công trình chuỗi đã xuất hiện từ lâu trên Thế Giới. Chúng phục vụ cho mục đích mở rộng kinh doanh của doanh nghiệp, không giới hạn ở bất cứ lĩnh vực nào. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra các cửa hàng thức ăn nhanh McDonald hay các tiệm cà phê Starbucks rải rác khắp nơi trên Thế Giới. Hay ở phạm vi nội địa, chúng ta cũng khá quen thuộc với các cửa hàng Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh, hay các thương hiệu gia dụng như Con Cưng, BiboMart…

Tất cả các cửa hàng đó đều nằm trong một chuỗi công trình trải dài trên phạm vị rộng lớn nhằm phục vụ mục đích mở rộng kinh doanh của doanh nghiệp.

Thế Giới Di Động là một trong những công trình chuỗi với quy mô lớn hàng đầu VN.

Thế Giới Di Động là một trong những công trình chuỗi với quy mô lớn hàng đầu VN.

Với tiêu chí xây dựng phải thật nhanh, thật nhiều công trình cùng một lúc, các kỹ sư xây dựng đã đưa ra quy trình tiêu chuẩn hóa, module hóa và tiền chế hóa nhằm tăng năng suất trong việc thi công. Vào đầu thế kỷ XXI, nhằm đám ứng nhu cầu thị trường, các kiến trúc sư đã linh loạt chuyển hóa vào trong thiết kế các công trình nhỏ như showroom, cửa hàng bán lẻ, điểm kinh doanh tạo nên một mảng mới trong ngành xây dựng.

Điểm nổi bật của các công trình chuỗi là ngoài sự thống nhất về hệ thống nhận diện thương hiệu thì khâu thiết kế kiến trúc và xây dựng thực tế sao cho đạt tính cơ động cao, dễ dàng thi công, sửa đổi hoặc tháo lắp, có thể đồng thời triển khai nhiều công trình cùng một lúc tại nhiều địa điểm khác nhau, khai thác hiệu quả thời gian cũng như chi phí. Do đó, công trình chuỗi luôn được giới kinh doanh bán lẻ quan tâm và ưa chuộng.

Ưu điểm của công trình chuỗi

Với những đặc điểm kể trên, việc thiết kế và thi công các công trình chuỗi không hề đơn giản, đòi hỏi đơn vị thi công phải có trình độ chuyên môn cao, hiểu rõ ưu nhược điểm và trở ngại trong việc thi công công trình chuỗi. Đội ngũ chuyên môn bao gồm các kiến trúc sư và kỹ sư sẽ khảo sát, tính toán và đưa ra quy trình thực hiện phù hợp, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật, tiến độ và chi phí. Từ đó mang đến lợi ích thiết thực cho khách hàng.

Thiết kế và thi công công trình chuỗi tuy dễ mà khó

Thiết kế và thi công công trình chuỗi tuy dễ mà khó

Ưu điểm:

 • Tiêu chuẩn hóa các cấu kiện mang lại nhiều lợi ích, bao gồm giảm chi phí xây dựng, có độ chính xác cao, ít gây ra khuyết điểm ngoại quan và dung sai, nâng cao về chất lượng, giảm chi phí bảo trì cho người dùng cuối, và mở rộng phạm vi xử lý tái chế.
 • Module hóa bổ sung thêm các ưu điểm cho việc tiêu chuẩn hóa, bằng cách tăng khả năng tùy biến, cơ động và linh hoạt trong quá trình sản xuất từ công xưởng cho đến thực thi ngoài công trường.
 • Công tác tiền chế (đối với khung kết cấu, vách, sàn) có thể nâng cao hiệu quả xây dựng, cho phép thực hiện hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn quy trình xây dựng thông thường, giảm thiểu rủi ro do yếu tố thời tiết. Nhờ đó, công tác tiền chế có thể rút ngắn thời gian bàn giao công trình và giảm chi phí xây dựng so với các phương pháp xây dựng truyền thống, đồng thời tạo ra môi trường làm việc an toàn hơn.

Hạn chế:

 • Xây dựng hình ảnh chưa tốt do những quan niệm sai lầm về chất lượng, giá cả và tiềm năng.
 • Nhu cầu của khách hàng có tính riêng lẻ, không khuyến khích việc sử dụng các quy trình và cấu kiện phức tạp.
 • Gia tăng các rủi ro đặc biệt khi giá cả thị trường chưa ổn định và các lựa chọn thay thế không có sẵn ngay lập tức.
 • Chi phí vận chuyển cao, trong trường hợp khoảng cách giữa nhà máy và công trường lớn hoặc khi các liên kết giao thông không phù hợp.
 • Khó khăn trong việc lắp ráp các cấu kiện đúc sẵn kích thước lớn do sự hạn chế không gian của địa điểm xây dựng
 • Quy phạm kỹ thuật của các chủ dự án.

Các hạng mục chính trong công trình chuỗi

Trong một công trình chuỗi, các hạng mục chính và mang tầm quan trọng không thể thiếu:

1/ Hạng mục thi công xây dựng

Thi công xây dựng là hạng mục cốt lõi quyết định chi phí đầu tư trong xây dựng các công trình chuỗi. Các công trình chuỗi thường yêu cầu đảm bảo đồng nhất về phong cách kiến trúc lẫn vật liệu cấu thành. Tuy nhiên, đối với mỗi địa điểm công trình chuỗi, với đặc điểm khu đất hoặc căn nhà thi công lại vô cùng khác. Do đó, đơn vị thi công cần phải tính toán và điều chỉnh các thiết kế hợp lý để đạt được tổng thể phù hợp với điều kiện xây dựng thực tế.

Thông thường với các công trình chuỗi nhỏ, chủ đầu tư thường thích phương án thuê nhà có sẵn để cải tạo hơn, tận dụng được cột dằm, tường vách, mái, sàn cũng hay cả hệ thống điện, nước… qua đó sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí.

Nhưng đối với các công trình chuỗi lớn, thông thường phương án lựa chọn là xây mới toàn bộ. Với phương thức xây dụng phổ biến nhất là khung dựng bằng thép tiền chế (kết cấu thép), vách ngăn làm bằng tấm concrete theo module, nhôm kính hoàn thiện phần mặt tiền, và hệ thống điện nước M&E. Phương thức này đơn giản và tiết kiệm suất đầu tư so với truyền thống.

Quá trình thi công công trình chuỗi

Quá trình thi công công trình chuỗi

2/ Hạng mục thi công nội thất

Nội thất cũng là hạng mục quan trọng trong thi công công trình chuỗi. Nội thất tạo ra không gian và trải nghiệm mua sắm cho người dùng, khẳng định phong cách và giá trị thực tiển của doanh nghiệp muốn mang đến cho khách hàng thông qua phong cách kiến trúc, màu sắc nhận diện, bố trí ánh sáng cùng hệ thống quầy kệ, bàn ghế, tủ trưng bày… Các hạng mục trong mảng nội thất thường mang tính chi tiết, tỉ mĩ. Công đoạn này chiếm không ít thời gian trong tổng thời lượng tiến độ.

3/ Hạng mục thi công ngoại thất bảng hiệu

Nếu nội thất tạo ra trải nghiệm mua sắm cho khách hàng, thì bảng hiệu là yếu tố quyết định thu hút khách hàng ngay từ bên ngoài. Bảng hiệu giúp khách hàng nhận biết thương hiệu từ xa, tạo ấn tượng mạnh đánh và tâm lý nhu cầu của người tiêu dùng. Vì thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường bên ngoài với nắng, mưa, gió, bụi… nên ngoài yếu tổ thẩm mỹ và tính đồng nhất về nhận diện thương hiệu, các vật liệu cấu thành còn phải đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, bền bỉ và vững chãi theo thời gian.

Ứng dụng của công trình chuỗi

Với xu hướng hiện nay, nhiều ngành kinh doanh có tiềm năng phát triển thành các công trình chuỗi. Đặc điểm của các ngành này thường là cung cấp dịch vụ bán lẻ, phân phối trực tiếp đến tay người tiêu dùng. Tăng độ phủ và tạo nhận diện thương hiệu trong tâm trí khách hàng là chiến lược bán hàng mà các chủ kinh doanh áp dụng.

Các dịch vụ bán lẻ thường ứng dụng công trình chuỗi nhằm tăng độ bao phủ thương hiệu.

Các dịch vụ bán lẻ thường ứng dụng công trình chuỗi nhằm tăng độ bao phủ thương hiệu.

Ứng dụng của công trình chuỗi trong một số dịch vụ bán lẻ được phát triển nhân rộng dưới đây.

 • Chuỗi cửa hàng điện máy như: Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh, Nguyễn Kim, FPT, …
 • Chuỗi cửa hàng thời trang như: An Phước, Ivy Moda, Vascara, Biti’s, …
 • Chuỗi nhà thuốc – dược phẩm như: An Khang, Long Châu FPT, Pharmacity, …
 • Chuỗi nhà hàng đồ ăn, đồ uống F&B như: Highland Coffee, The Coffee House, KFC, Texas Chicken, Pizza Hut, …
 • Chuỗi cửa hàng tiện lợi như Family Mart, Circle K, Vinmart, …
 • Chuỗi cửa hàng Mẹ và Bé như: Con Cưng, Kids Plaza, Bibo Mart, …

Ngoài ra còn có các công trình chuỗi với diện tích lớn như rạp chiếu phim, siêu thị, ngân hàng… Với các yêu cầu cao, tiêu chuẩn khắt khe hơn, đòi hỏi sự đầu tư nhiều hơn về tài chính, kỹ thuật, thời gian.

Trúc Nghinh Phong thuộc hệ thống Nghiêm Phạm Holdings tự hào là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực Thiết kế – Thi công chuỗi công trình tại Việt Nam.

Trải qua 15 năm hình thành và phát triển, với thế mạnh về nguồn nhân lực, mạng lưới đối tác nhà thầu phụ rộng khắp, chủ động nguồn cung nguyên vật liệu, cùng quy trình Thiết kế – Thi công “Nhanh chóng – Rộng rải – Hiệu quả”, Trúc Nghinh Phong đã gặt hái được nhiều thành tựu nhất định, phủ sóng thương hiệu của mình qua nhiều loại công trình: Biệt thự/Nhà phố, Tòa nhà/Văn phòng, Nhà hàng/Cà phê, Resort/Khách sạn, Công trình kết cấu thép… Và đặc biệt phải kể đến các dự án Thiết kế – Thi công chuỗi Cửa hàng/Showroom đã làm nên tên tuổi của Trúc Nghinh Phong tại thị trường Việt Nam.

Trúc Nghinh Phong tự hào là đơn vị thi công chuỗi công trình, chuỗi cửa hàng uy tín Việt Nam và là công ty hoạt động lâu năm nhất trong lĩnh vực thiết kế và thi công trọn gói công trình chuỗi.
———-
Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Trúc Nghinh Phong
(Thành viên hệ thống Nghiêm Phạm Holdings)

Bài viết khác

Nhập từ khóa cần tìm kiếm